Phát hiện những đoàn viên ưu tú

Nguyễn Hoàng Long, sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam là một trong những sinh viên xuất sắc nhất khóa được kết nạp Đảng vào tháng 5/2023. Ba năm liền, Hoàng Long luôn xếp đầu lớp về thành tích học tập và công tác đoàn. Ngay từ năm thứ nhất, cậu học trò quê ở La Sơn, Bình Lục đã được nhận vào làm việc trong một xưởng ô tô ở Hà Nam và nhiều lần tham gia công tác cứu hộ ô tô. Đứng trong hàng ngũ của Đảng, Long cho biết em cảm thấy tự hào nhưng cũng ý thức trách nhiệm hơn trong học tập và rèn luyện.

Giống như Hoàng Long, Nguyễn Đức Anh cũng vừa trở thành Đảng viên trẻ khi vẫn là sinh viên năm cuối lớp Điện công nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Luôn có thành tích đứng đầu lớp, Đức Anh cho biết, cách đây 3 năm, em từng được nhiều trường ĐH ở Hà Nội gọi nhập học vì có điểm thi tốt nghiệp THPT 24 điểm và thành tích học tập ở cấp 3 “không phải dạng vừa”. Vậy nhưng, em quyết định học nghề để sớm đi làm đỡ đần gia đình. Trở thành Đảng viên trẻ là hành trình đầy nỗ lực của Đức Anh.

Theo Đức Anh, quá trình phấn đấu vào Đảng khá vất vả, vừa phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, vừa năng nổ với các hoạt động đoàn, hội tại trường và địa phương. Dẫu vậy, được kết nạp Đảng là vinh dự và cũng là cơ hội để Đức Anh trưởng thành.

Thầy Vũ Hữu Ý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Hà Nam, năm qua nhà trường đã phát hiện, bồi dưỡng giúp đỡ 19 cán bộ quần chúng ưu tú đưa đi giới thiệu học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trong đó có 50% là cán bộ, nhân viên nhà trường, 50% là học sinh sinh viên. Qua đó, kết nạp được 11 quần chúng ưu tú vào Đảng trên tổng số 19 đồng chí được bồi dưỡng. Năm vừa qua, nhà trường kết nạp 4 đảng viên là học sinh sinh viên. Đây đều là những sinh viên ưu tú nhất.

“Các em đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, làm hồ sơ và tiếp tục quá trình giúp đỡ, thử thách, rèn luyện”. Theo thầy Ý, lực lượng học sinh, sinh viên là đảng viên sau khi tốt nghiệp đi làm đều được các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao không chỉ về kỹ năng nghề mà còn về tư tưởng, bản lĩnh chính trị trong môi trường làm việc. “Các em đều có ý thức trong công việc, có ý thức bảo vệ an ninh nội bộ trong doanh nghiệp”, thầy Ý cho biết.

Những năm qua, công tác phát hiện, bồi dưỡng, thu hút học sinh, sinh viên vào Đảng luôn được Trường Cao đẳng nghề Hà Nam chú trọng. Nhà trường xây dựng chuyên đề phát triển đảng viên là học sinh sinh viên. “Đây là lực lượng nòng cốt trong các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong cả nước nói chung. Đây là chủ trương để có lực lượng lao động ngoài giỏi về chuyên môn thì vững vàng về bản lĩnh chính trị trong khi thực hiện nhiệm vụ”.

Chú trọng công tác tạo nguồn

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho học sinh, sinh viên là nhiệm vụ chính trị nhằm xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức, giỏi chuyên môn, có bản lĩnh chính trị. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh khẳng định, với chức năng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học XHCN của thanh niên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đặt nhiệm vụ quan trọng là tham gia vào công tác phát triển Đảng. “Suy ra cho cùng chúng ta tổ chức nhiều hoạt động với chức năng là đội hậu bị tin cậy của Đảng chúng ta phải tạo nguồn cho đảng. Vì thế công tác này là công tác quan trọng nhất”.

Theo Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trước hết các cấp bộ Đoàn phải là người tạo ra được môi trường để đoàn viên rèn luyện, phấn đấu. Nhiệm vụ đầu tiên của các cấp bộ Đoàn là phải tăng cường các hoạt động để đoàn viên rèn luyện trên các mặt tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa, học tập, thể lực...tạo ra con người toàn diện. Chúng ta hiện nay cũng đang triển khai một cuộc vận động đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để tạo nguồn, phát triển đảng viên mới, theo anh Bùi Quang Huy cần phải chú trọng công tác tạo nguồn. Chúng ta phải lựa chọn trong số các đoàn viên của mình ra những người ưu tú nhất để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Muốn vậy, cần phải thực hiện tốt chương trình rèn luyện đoàn viên. Chương trình rèn luyện đoàn viên đòi hỏi các cấp bộ Đoàn, từng cơ sở Đoàn phải cụ thể hóa được để các bạn đoàn viên từ đầu năm đăng ký những mục tiêu rèn luyện nào, cuối năm khi đánh giá nếu hoàn thành các mục tiêu thì phân loại đoàn viên. Từ việc phân loại đoàn viên mới có lớp đoàn viên xuất sắc, lựa chọn người ưu tú giới thiệu cho Đảng, Hiện nay trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII xác định chỉ tiêu một triệu đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Một nhóm việc mang tính chất kỹ thuật nhưng rất quan trọng, theo anh Bùi Quang Huy đó là trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc tham gia vào quy trình phát triển đảng viên mới. Tại nhiều đơn vị, sở dĩ đoàn viên ưu tú giới thiệu thì nhiều nhưng số lượng được kết nạp chưa nhiều. Nguyên nhân là do chất lượng đoàn viên ưu tú của chúng ta chưa tốt, chưa được khẳng định trên thực tế nên chưa được chi bộ, chi ủy đánh giá cao. Một nguyên nhân nữa được anh Bùi Quang Huy chỉ ra đó là sau khi thực hiện công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét thì các đơn vị “buông” luôn, coi như xong nhiệm vụ. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục hỗ trợ các bạn phấn đấu để khẳng định tiếp. “Ở chi bộ nhiều việc, nếu công tác này không được chú trọng sẽ ảnh hưởng đến công tác phát triển đảng viên mới”, anh Bùi Quang Huy lưu ý.

Việc kết nạp đảng viên ở học sinh nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến từ người trẻ, lan toả tình yêu quê hương đất nước. Để làm được điều này, cả hệ thống chính trị của phải cùng vào cuộc./.